Lý giải tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?

Mang thai quan hệ bao nhiêu lần 1 tuần là đủ?

Phụ nữ nên ăn gì để tăng ham muốn làm chuyện ấy?

Tinh trùng loãng có sao không? Điều trị như thế nào ?

Thượng mã phong là gì ? Nguyên nhân và cách nhận biết

Quan hệ khi mang thai có được xuất vào trong không?

Có bầu mấy tháng thì quan hệ được? Chuyên gia tư vấn

Có nên quan hệ tình dục khi có kinh? Lời khuyên từ bác sĩ

10 Lợi ích đáng ngạc nhiên của việc làm tình dục

Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng quan hệ tình dục

[ Thú vị ] Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh ra ngoài?

Thông thường, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nam giới từ 40 – 42 ngày. Tuy nhiên sau khi xuất tinh vào âm đạo, có đến 90% tinh trùng chết sau 2 giờ và chỉ có một số ít tinh trùng sống được 5 ngày trong tử cung của nữ giới. Ngoài ra ở những môi trường khác như nước ấm, bao cao su và miệng, tinh trùng có thể tồn tại trong khoảng vài giây đến vài phút.

Tinh trùng sống được bao lâu
Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh ra ngoài?

Tinh trùng là gì? Sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới, có chức năng mang thông tin di truyền và tham gia vào quá trình thụ thai. Tinh trùng tồn tại trong tinh dịch (chất nhầy có màu trắng đục, vừa là môi trường sống vừa cung cấp dinh dưỡng cho tinh trùng).

Trung bình cứ 1 phút, tinh hoàn ở nam giới trưởng thành có thể sản xuất đến 72.000 đơn vị tinh trùng. Tuy nhiên số lượng này có thể chênh lệch tùy thuộc vào nồng độ hormone testosterone ở từng cá thể và một số yếu tố khác.

Tinh trùng sống được bao lâu
Tinh trùng có thể tồn tại từ 40 – 42 ngày trong túi tinh của nam giới

Theo các chuyên gia, mỗi ngày nam giới có thể sản xuất hơn 100 triệu đơn vị tinh trùng. Lượng tinh trùng này sẽ được lưu trữ trong túi tinh và được xuất ra bên ngoài khi thủ dâm hoặc quan hệ tình dục.

Tuổi thọ tinh trùng ở trong túi tinh kéo dài khoảng 40 – 42 ngày tùy vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của nam giới. Sau khoảng thời gian này, tinh hoàn sẽ thay thế tinh trùng đã chết bằng các tinh trùng mới.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

“Tinh trùng sống được bao lâu?” là thắc mắc chung của cả nam giới và nữ giới. Việc tìm hiểu tuổi thọ của tinh trùng sau khi xuất tinh có thể giúp các cặp đôi chủ động hơn trong quá trình quan hệ và giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

1. Tinh trùng sống được bao lâu sau khi vào tử cung?

Nam giới có thể xuất tinh khoảng 2 – 6ml tinh dịch (tương đương 100 triệu tinh trùng) trong một lần quan hệ tình dục. Tuy nhiên chỉ có khoảng 30 – 35% tinh trùng có khả năng vận động và di chuyển vào bên trong âm đạo của nữ giới.

Khi vào bên trong âm đạo, phần lớn tinh trùng đều bị chết do môi trường này có độ axit cao (dao động khoảng 3.5 – 4 pH). Ngoài ra, chất nhầy đặc quánh ở âm đạo và cổ tử cung còn làm gián đoạn và gây bất lợi khi tinh trùng thâm nhập vào bên trong tử cung.

Tinh trùng sống được bao lâu
Sau khi thâm nhập vào tử cung của nữ giới, tinh trùng có thể tồn tại từ 3 – 5 ngày

Chính vì vậy sau khoảng 2 giờ xuất tinh vào tử cung, 90% tinh trùng đều bị chết và sẽ phân hủy hoàn toàn chỉ sau 36 tiếng. Với những tinh trùng vào được bên trong tử cung, tuổi thọ có thể kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Trong thời gian này nếu trứng không rụng và không xảy ra hiện tượng thụ thai, tinh trùng sẽ bị phân hủy và đào thải ra ngoài âm đạo.

2. Tuổi thọ của tinh trùng trong bao cao su

Khi nam giới xuất tinh vào bao cao su, tinh trùng được bảo quản bởi tinh dịch nên sẽ có vòng đời kéo dài khoảng vài tiếng. Ngoài ra tuổi đời của tinh trùng còn phụ thuộc vào một số điều kiện như nhiệt độ môi trường, độ ẩm,… Tuy nhiên trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để chứng minh tuổi thọ của tinh trùng khi được xuất vào bao cao su.

3. Tinh trùng sống được bao lâu khi ở ngoài không khí?

Theo thông tin từ Webmd, tinh trùng sau khi được xuất ra ngoài không khí (bắn vào drap giường, quần áo, nền nhà, tay chân,…) thường bất động chỉ sau vài giây và chết sau khoảng vài phút.

Tinh trùng sống được bao lâu
Sau khi xuất ra ngoài không khí, phần lớn tinh trùng đều chết chỉ sau vài phút

Tuy nhiên nếu vẫn còn nằm ở phần bao quy đầu ở dương vật, tinh trùng có thể tồn tại trong khoảng vài giờ đồng hồ. Vì vậy trên thực tế, có một số cặp đôi xuất tinh ngoài nhưng vẫn có khả năng mang thai do tinh trùng ở lần xuất tinh trước tồn đọng ở phần bao quy đầu.

4. Tinh trùng tồn tại được bao lâu khi ở trong miệng?

Theo một số ý kiến, tinh trùng có thể sống trong miệng lâu hơn so với ngoài không khí. Vì khoang miệng có chứa nước bọt và nhiệt độ lý tưởng, giúp tinh trùng tồn tại khoảng vài phút. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, nước bọt được khoang miệng tiết ra có chứa axit nên có thể khiến tinh trùng bị chết chỉ sau vài chục giây được xuất ra.

Hiện nay, tuổi thọ của tinh trùng khi tồn tại trong miệng vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể. Vì vậy các ý kiến về vấn đề này đều chỉ là giả thuyết và chưa được chứng minh trên phương diện khoa học.

5. Thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường khác

  • Ống nghiệm: Tinh trùng được chọn lọc để thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể tồn tại trong vòng 72 giờ.
  • Tinh trùng đông lạnh: Đông lạnh là môi trường tinh trùng có thể tồn tại lâu nhất. Nếu được kiểm soát tốt, tinh trùng có tồn tại trong nhiều năm mà không bị hư hại hay dị tật.
  • Trong nước ấm: Nếu nam giới xuất tinh trong bồn tắm có nhiệt độ ấm vừa phải, tinh trùng có thể sống trong vài phút. Mặc dù có tỷ lệ mang thai rất thấp nhưng đã có ghi nhận về trường hợp thụ thai trong tình huống này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng

Tuổi thọ của tinh trùng bị chi phối bởi các yếu tố sau đây:

1. Môi trường

Môi trường là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến vòng đời của tinh trùng. Theo các chuyên gia, túi tinh ở nam giới là môi trường lý tưởng để tinh trùng tồn tại và phát triển. Tuy nhiên sau khi được xuất ra bên ngoài không khí, nước, tử cung của nữ giới,… tuổi thọ của tinh trùng thường sụt giảm nhanh chóng.

2. Tình trạng sức khỏe

Nam giới khỏe mạnh có thể lưu giữ tinh trùng trong vòng 40 – 42 ngày. Tuy nhiên ở những người mắc các vấn đề bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, tiểu đường, tim mạch và vấn đề về tuyến giáp, tinh trùng thường có thời gian sống ngắn hơn bình thường.

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng đối với tinh trùng dao động từ 35 – 36 độ C. Do đó khi cơ thể bị sốt, nhiễm trùng, mặc quần áo quá chật, tắm nước nóng,… tinh trùng có thể bị tổn thương, suy yếu và giảm thời gian sống đáng kể.

4. Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Ngoài ra, số lượng, chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng còn chịu tác động của chế độ ăn uống và sinh hoạt. Mặc dù chưa có thống kê cụ thể nhưng phần lớn nam giới thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp thường có mật độ tinh trùng thưa và khả năng sinh sản kém.

Tinh trùng sống được bao lâu
Thường xuyên uống rượu bia có thể tăng tỷ lệ dị dạng và làm giảm tuổi thọ của tinh trùng

Trong khi đó ở những nam giới ăn uống khoa học, thường xuyên luyện tập thể thao và ngủ đủ giấc có chất lượng tinh trùng tốt, khả năng sinh lý mạnh và dễ dàng thụ thai như mong muốn.

5. Tuổi tác

Theo nghiên cứu, nam giới từ 20 – 40 tuổi có số lượng và tuổi thọ tinh trùng cao, đồng thời tinh trùng có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ và dẻo dai. Trong khi đó, nam giới từ 40 tuổi trở lên thường có sự suy giảm về hormone testosterone, dẫn đến suy giảm số lượng, chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng.

Hơn nữa khi bước vào độ tuổi mãn dục nam, có đến 80% tinh trùng bị dị dạng, tuổi thọ thấp và gần như không còn khả năng thâm nhập vào tử cung nữ giới.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, nam giới có thể hiểu hơn về tuổi thọ và các yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng. Từ đó chủ động trong việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản.

Cùng chuyên mục

12 Cách quan hệ lâu ra : Đỉnh cao trong nghệ thuật chăn gối

Nam giới có thể áp dụng một số cách quan hệ lâu ra như thủ dâm, lựa chọn bao cao su phù hợp, thay đổi tư thế "yêu" hoặc quan...

Quan hệ tình dục trong giai đoạn thai kỳ đúng cách rất tốt cho sức khỏe, vấn đề là nên chọn tư thế "yêu" phù hợp

7+ tư thế quan hệ khi vợ có bầu vừa phê vừa an toàn

Quan hệ tình dục khi mang thai không còn là chủ đề cấm kỵ nữa. Thay vào đó, vấn đề các cặp đôi quan tâm đó là các tư thế...

Quan hệ tình dục bằng miệng có tốt không

Quan hệ tình dục bằng miệng có tốt không? Những điều cần lưu ý

Quan hệ tình dục bằng miệng gần như không thể thiếu trong đời sống tình dục của giới trẻ hiện nay. Một số người lo ngại cách quan hệ này...

Hay gạ gẫm và nhắc nhiều đến tình dục là một trong những cách nhận biết đàn ông lâu ngày không quan hệ

Cách nhận biết đàn ông lâu ngày không quan hệ chuẩn xác 100%

Trong một số trường hợp bị “cấm vận”, đàn ông thường “tự xử” hoặc nhờ người khác xử dùm mà không phải bạn gái hoặc vợ mình. Dưới đây là...

Tần suất quan hệ tình dục bao nhiêu lần 1 tuần phụ thuộc vào từng cặp đôi

Cách quan hệ tình dục sướng nhất ai cũng nên thử 1 lần để cảm nhận

Đời sống tình dục ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc lứa đôi. Thay vì cứ né tránh chuyện này. Bạn nên chủ động trang bị cho mình một ít kiến...

Màn dạo đầu quyết định nhiều đến khoái cảm tình dục của người phụ nữ lúc "lâm trận"

A – Z Cách làm màn dạo đầu cho nàng sướng lên tận đỉnh

Nữ giới thường khó đạt cực khoái hơn nam giới. Tuy nhiên, nếu người đàn ông biết cách, có thể khiến họ “lên đỉnh” nhiều lần 1 hiệp. Để làm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn